อย่ารอให้พร้อม 100% เพราะวันนั้นมันคงมาไม่ถึงสักที

 

หลังจากที่ผมได้มีโอกาศเข้าอบรมหลักสูตร 7 อุปนิสัยสำหรับผู้ทรงประสิทธิผลยิ่ง The Seven Habits of Highly Effective People เมื่ออาจารย์ได้สอนมาถึง บทที่ 2 เริ่มต้นด้วยจุดหมายในใจ Begin with the End in Mind

อาจารย์ได้สอนว่า ต้องเริ่มต้นด้วยความเข้าใจแบบชัดเจน ว่าสิ่งใดที่ถือว่าสำคัญที่สุดในชีวิตเรา

ดร.โควีย์ ได้แนะนำให้เขียนคำปณิธานส่วนบุคคล โดยให้เรานึกถึงงานศพของเราเอง มีผู้คนมาร่วมงาน อยากให้มีจำนวนมากแค่ไหน แล้วถ้ามีคนที่ต้องกล่าวคำไว้อาลัย เขาเหล่านั้นจะพูดถึงเราในแง่ไหน จะเล่าถึงเรื่องเราของเราในฐานะพ่อหรือแม่ ฐานะลูก ฐานะสามีหรือ ภรรยา ญาติ เพื่อนร่วมงาน ลักษณะใด

“ลักษณะใดในตัวเราหรือความสำเร็จใด ที่เราอยากให้ทุกคนรำลึกถึง เราทำอะไรหรือสร้างคุณค่าอะไรไว้ให้บ้าง”

ผมก็ได้เขียนคำปณิธาณส่วนตัวไว้เช่นกัน หนึ่งในสิ่งที่ผมอยากทำ คือ การช่วยส่งเสริมชีวิตผู้คนให้ดีขึ้น ให้มีการคิด ปรับปรุง และพัฒนาตนเองให้ดียิ่งขึ้น ดูเป็นเป้าหมายที่ใหญ่มากและไม่กล้าบอกใครว่าเขียนแบบนี้ ตอนส่งการบ้านอาจารย์ก็ไม่ได้ลงชื่อไว้ ผู้เข้าร่วมชั้นเรียนกับผมก็ไม่มีใครรู้ว่าแต่ละคำปณิธาณที่ใส่กรอบไว้ในห้องเรียนนั้นเป็นของใคร หลังจากเขียนไว้แล้วก็หายไปพักหนึ่ง เพราะคิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ เรื่องไกลตัว คิดไม่ออกว่าจะทำอะไรเพื่อมุ่งหน้าไปยังคำปณิธาณข้อนี้

พอกลับมาคิดทบทวนดูอีกครั้ง โดยเริ่มคิดว่าผมพอจะมีอะไรที่ช่วยผู้อื่นได้บ้าง หลายครั้งก็มีน้องๆโทรมาปรึกษาเรื่องงาน หลายครั้งก็มีปรึกษาเรื่องการจัดการลูกน้อง ผมก็ช่วยแนะนำ ให้ความเห็นไปบ้าง ก็เลยคิดว่านี่แหละที่อาจจะพอช่วยคนอื่นได้ ช่วยแก้ปัญหา ช่วยเสนอมุมมอง บอกบทเรียนหรือผลกระทบจากประสบการณ์ตัวเอง ช่วยกระตุ้นความคิด

ถามว่าพร้อมมั้ย ตอบเลยว่า ไม่ ผมใช้เวลานานหลายเดือนกว่าจะกล้าตัดสินใจเปิดบล็อกและเขียนบทความ ผมก็เป็นมนุษย์เงินเดือนธรรมดา ที่มีความกลัวเป็นธรรมดา แต่ครั้งนี้ขอเอาชนะความกลัวด้วยการเริ่มต้นที่ก้าวแรก ผมจึงขอเลือกแชร์แนวคิด มุมมอง บทเรียนหรือประสบการณ์ ที่น่าจะมีประโยชน์ต่อผู้อื่น ผ่านบล็อกนี้ละกันครับ

บางคนที่ผ่านเข้ามาในบล็อกนี้ หากว่าได้ไอเดียไปประยุกต์ใช้แม้เพียงเล็กน้อย ผมก็ยินดีมากแล้ว เพราะถือว่าผมได้ทำตามปณิธาณที่กำหนดไว้

หรืออย่างน้อยที่สุด ทุกครั้งที่ผมลงมือทำ ผมก็ได้พัฒนาตนเองไปด้วย ท้ายนี้ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน ที่อยากลงมือทำอะไรบางอย่าง

หากมันเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อตนเอง เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น ไม่เบียดเบียนใคร ไม่ผิดกฎหมาย

ก็ลุยเลยครับ

อย่ารอให้พร้อม 100% เพราะวันนั้นมันคงมาไม่ถึงสักที

Share this: