คิดใหญ่ไม่คิดเล็ก หนังสืออันดับ 1 ในดวงใจ

คิดใหญ่ไม่คิดเล็ก หนังสืออันดับหนึ่งในดวงใจของผม เพราะเป็นหนังสือประเภท how to หรือแนวพัฒนาตนเองเล่มแรกที่ตัดสินใจซื้อ  ผมได้รับคำแนะนำจากเพื่อนสนิทและตัดสินใจซื้อหนังสือเล่มนี้ตั้งแต่ปี 2544 ขณะที่เรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย เพื่อนผมเองพอได้อ่านหนังสือเล่มนี้ก็เปลี่ยนไป เป็นคนที่กล้าคิดกล้าทำ ทำให้เขาสามารถสร้างธุรกิจของตัวเองและประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว  สำหรับผมเองหนังสือเล่มนี้เป็นสิ่งที่เปิดกะโหลกที่ครอบผมไว้ ชีวิตวัยเรียนผมไม่เคยคิดถึงอนาคตแบบจริงจัง ก็อาจคิดบ้างแต่ไม่ได้คิดไปไกลมาก เอาแค่เรียนให้จบสอบให้ผ่านก่อน ใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ จึงไม่ได้สนใจที่จะพัฒนาทักษะอื่นๆที่จำเป็นในการทำงานมากนัก  พออ่านหนังสือเล่มนี้จึงพบว่าขาดทักษะต่างๆที่ควรจะมีมากมาย เช่น ความกล้าแสดงออก  ความเป็นผู้นำ ทักษะการพูด(อันนี้ไม่ต้องพูดถึงเลย ขี้อายมาก ยืนหน้าห้องก็มือสั่นขาสั่นพูดไม่ออก) หลังจากอ่านหนังสือเล่มนี้ผมตัดสินใจพัฒนาจุดอ่อนและเพิ่มทักษะหลายๆอย่างให้กับตัวเองซึ่งก็ส่งผลดีเป็นอย่างมาก

 

มาดูสรุปรายละเอียดในหนังสือเล่มนี้กันครับ คิดใหญ่ ไม่คิดเล็ก – The  Magic of Thinking Big ผู้เขียน : David J. Schwartz   เรียบเรียงโดย : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร กูรูด้านการลงทุนแบบ VI(เป็นครั้งแรกที่ผมรู้จัก ดร.นิเวศน์)

หนังสือเล่มนี้มีทั้งหมด 14 บท เป็นแนวทางที่จะทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จ สรุปได้ดังนี้ครับ

บทที่ 1 ถ้าคุณคิดว่าคุณทำได้ คุณก็จะทำได้   ในโลกนี้ไม่มีอะไรที่จะเกินความสามารถของมนุษย์ คิดว่าต้องสำเร็จ อย่าคิดว่าจะล้มเหลว ให้เตือนตัวเองอย่างสม่ำเสมอว่าคุณเก่งกว่าที่คุณคิด  ขนาดของความสำเร็จถูกกำหนดโดยขนาดของความเชื่อของคุณ คิดอะไรเล็กๆ ก็จะประสบผลสำเร็จเพียงเล็กน้อย คิดการใหญ่นำไปสู่ความสำเร็จยิ่งใหญ่

บทที่ 2 รักษาโรคชอบแก้ตัวของคุณ โรคแห่งความล้มเหลว ยอมรับกฎของสาเหตุและเหตุผล ว่าต้องมีการเตรียมการ การวางแผนและความคิดที่มุ่งสู่ความสำเร็จ อย่าเป็นคนเพ้อฝันว่าจะประสบผลสำเร็จโดยไม่ต้องทำอะไร

บทที่ 3 – สร้างความเชื่อมั่นในตนเอง และทำลายความหวาดกลัว มองคนอื่นด้วยภาพที่เท่าเทียมกันกับตนเอง  สร้างทัศนคติในการเข้าใจคนอื่น พยายามเติมเฉพาะความคิดที่เป็นบวกลงในความทรงจำ

บทที่ 4 วิธีการคิดใหญ่ คิดใหญ่ดีกว่าในทุกทาง อย่ามีปมด้อย ใช้คำของคนคิดใหญ่ ใช้คำที่ใหญ่ มองอนาคตให้ไกลขึ้น มองงานของคุณให้ใหญ่ขึ้น อย่าคิดเรื่องจุกจิก

บทที่ 5 วิธีการคิดและฝันอย่างสร้างสรรค์ เชื่อว่าเราทำได้ อย่าให้ความคิดดั้งเดิมทำให้จิตใจคุณเป็นอัมพาต ถามตัวเองทุกวันว่า “เราจะทำให้ดีขึ้นได้อย่างไร  ถามตัวเองว่า “เราจะทำให้มากขึ้นอย่างไร ฝึกถามและฟัง เปิดใจของคุณ ให้จิตใจของคุณได้รับการกระตุ้น สังสรรค์กับคนที่จะช่วยให้คุณคิดถึงความคิดใหม่ๆ

บทที่ 6 คุณเป็นไปตามที่คิดว่าคุณเป็น  สิ่งที่คุณคิด จะกำหนดสิ่งที่คุณทำ และสิ่งที่คุณทำจะส่งผลให้ผู้อื่นปฏิบัติกับคุณ ดังนั้น คุณต้องเคารพตัวเอง เชื่อว่าตัวคุณเองสำคัญ และกำลังทำสิ่งสำคัญ และคุณต้องคิดแบบนี้ทุกๆวัน

บทที่ 7 จัดการกับสภาพแวดล้อมของคุณเอาชั้นหนึ่ง  เป็นคนระวังในเรื่องสภาพแวดล้อม ใช้สภาพแวดล้อมของคุณทำให้คุณไม่ไช่ต่อต้านคุณ  อย่าให้คนคิดเล็กดึงคุณไว้  ขอคำแนะนำจากผู้ที่ประสบความสำเร็จ สังคมกับคนกลุ่มใหม่ๆ ค้นหาและทำสิ่งใหม่ๆที่น่าตื่นเต้น พูดเฉพาะในด้านที่เป็นบวก เอาชั้นหนึ่งในทุกสิ่งที่คุณทำ

บทที่ 8 ทำให้ทัศนคติของคุณเป็นพวกเดียวกับคุณ  ทำให้ตัวคุณเองมีทัศนคติที่จะนำคุณไปสู่ความสำเร็จ  ปลูกทัศนคติที่ว่า “ฉันกระตืนรือร้น”, “คุณเป็นคนสำคัญ” และ “บริการอยู่เหนือสิ่งอื่นใด”

บทที่ 9 คิดให้ถูกต้องต่อคนอื่น  การมีความคิดที่ถูกต้องต่อคนอื่นจะทำให้คนชอบและสนับสนุนคุณ

บทที่ 10 สร้างนิสัยในการลงมือทำ เป็นคนกระตือรือร้น เป็นคนทำงาน เป็นนักทำ อย่ารอจนเงื่อนไขต่างๆ สมบูรณ์แบบ เผชิญหน้ากับความยุ่งยากและอุปสรรคในอนาคต และแก้ปัญหาเมื่อเกิดขึ้น การลงมือปฏิบัติช่วยขจัดความกลัว และสร้างความมั่นใจ ทำในสิ่งที่กลัวแล้วความกลัวจะหายไป  เป็นผู้ริเริ่ม เป็นนักรณรงค์ แสดงให้เห็นว่าคุณมีความสามารถและมีความทะเยอทะยานที่จะทำ

บทที่ 11 วิธีเปลี่ยนความพ่ายแพ้เป็นชัยชนะ ศึกษาความพ่ายแพ้และเรียนรู้เพื่อที่จะปูทางไปสู่ความสำเร็จ เอาชนะในครั้งต่อไป  กล้าหาญที่จะวิจารณ์ตัวเอง ค้นให้พบความผิดพลาดและจุดอ่อน แล้วทำการแก้ไข  อย่าโทษโชคชะตา  ผสมผสานความมุมานะกับการทดลอง ทดลองวิธีการใหม่ๆ

บทที่ 12 ใช้เป้าหมายช่วยให้คุณโต  กำหนดให้ชัดเจนว่าคุณต้องการไปทางไหน เขียนแผน ๑๐ ปีของคุณ  ทำงานสู่เป้าหมายทีละขั้น  ลงทุนในตัวเอง ซื้อสิ่งที่สร้างพลังงานทางจิตใจและประสิทธิภาพ ลงทุนในการศึกษาลงทุนในสิ่งที่สร้างความคิด

บทที่ 13 วิธีที่จะคิดเหมือนกับเป็นผู้นำ  แลกเปลี่ยนจิตใจคนกับที่คุณต้องการจะมีอำนาจชักจูงใจ คิดว่าอะไรคือ วิธีการการจัดการกับปัญหาอย่างมีความเป็นมนุษย์  คิดอย่างก้าวหน้า เชื่อในความก้าวหน้าและผลักดันเพื่อให้ความก้าวหน้า หาเวลานอกเพื่อจะปรึกษากับตัวเอง

บทที่ 14 ใช้ความมหัศจรรย์ของการคิดใหญ่ ในสถานการณ์ฉุกเฉินที่สุดของชีวิต   ในการเดินทางของคนคิดใหญ่จะต้องเจออุปสรรคแน่นอน ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น จงคิดใหญ่

ปิดท้ายเล่มด้วยคำพูดของลิเลียส ไซรัส “คนฉลาดจะเป็นเจ้านายของจิตใจเขา คนโง่จะเป็นทาส”

 

หนังสือเล่มนี้มีแนวทางที่เราต้องลงมือปฏิบัติ ฝึกฝนมากมายครับ แนะนำให้ลองทำดูครับ แล้วคุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงในตัวเอง  ท้ายนี้ก็ขอเอาข้อความจากคำนำในหนังสือเล่มนี้ คิดใหญ่ ไม่คิดเล็ก – The  Magic of Thinking Big  มาปิดท้ายละกันครับ

“คิดใหญ่ แล้วคุณจะมีชีวิตที่ใหญ่ขึ้น  คุณจะมีชีวิตที่ใหญ่ในด้านของความสุข ด้านหน้าที่การงาน  ด้านรายได้ ด้านเพื่อนฝูง และด้านการได้รับการยอมรับและยกย่อง เพียงพอแล้วสำหรับคำสัญญา”

Share this:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *