ยิ่งให้ยิ่งได้ หนังสือเล่มเล็กที่น่าอ่าน

ยิ่งให้ยิ่งได้ The Go-Giver เป็นหนังสือเล่มเล็กๆ ที่ผมได้อ่านเมื่อ 2 ปีก่อน เป็นหนังสือที่โปรยหน้าปกไว้ว่า “เรื่องราวเล็กๆ เกี่ยวกับแนวคิดธุรกิจอันทรงพลัง

หลังจากอ่าน ผมพบว่าหนังสือเล่มเล็กๆนี้ มันสนุก มีอารมณ์ขัน ชวนติดตาม จนอ่านรวดเดียวจบ และสามารถสร้างแรงบันดาลใจได้อย่างมาก

นักเขียนสามารถเล่าเหมือนนิยาย ทำให้เรื่องธุรกิจกลายเป็นเรื่องชีวิตประจำวัน ทำให้เข้าใจได้ง่าย

“คนส่วนใหญ่ก็แค่หัวเราะเมื่อได้ยินว่าความลับสู่ความสำเร็จคือ การให้.. แต่ก็นั่นแหละ  คนส่วนใหญ่ไม่ได้ประสบความสำเร็จเท่าที่พวกเขาต้องการนี่”

ยิ่งให้ยิ่งได้ เล่าเรื่อง ชายหนุ่มที่มุ่งหวังความสำเร็จคนหนึ่ง ขณะกำลังจะสิ้นหวังจากผลงานที่ไม่เข้าเป้า เขาจึงไปขอปรึกษากับชายผู้หนึ่ง ที่ถูกเรียกว่าท่านผู้เฒ่า ซึ่งเป็นผู้ที่ทุกคนบอกว่าเค้าเป็นคนที่ประสบความสำเร็จล้นฟ้า เขาหวังจะปรึกษาเพื่อขอความช่วยเหลือ แต่ท่านผู้เฒ่ากลับบอกเขาว่า ความลับของการประสบความสำเร็จคือ การให้ และต้องการให้เขาทำข้อตกลงว่าจะทดสอบกฎทุกข้อ ด้วยการลองทำตามจริงๆ ไม่ใช่แค่พูด แต่ให้นำไปใช้ในชีวิตจริงๆ

ตลอดสัปดาห์ถัดมาท่านผู้เฒ่าได้แนะนำให้ชายหนุ่มรู้จักกับคนที่ประสบความสำเร็จด้วยการให้หลายคน ทุกคนช่วยแบ่งปันกฎห้าข้อ สู่ความสำเร็จล้นฟ้าให้กับชายหนุ่ม และทุกวันเขาต้องนำมันไปปฏิบัติทันทีภายในวันนั้น ท้ายสุดแล้วชายหนุ่มได้เรียนรู้ว่าการเปลี่ยนเป้าหมายจากการได้มาเป็นการให้สามารถนำไปสู่ผลตอบแทนอันไม่คาดฝัน

ซึ่งกฎ 5 ข้อจากยิ่งให้ ยิ่งได้ มีดังนี้

1.กฎแห่งคุณค่า

“ค่าที่จริงของตัวคุณวัดได้โดยการดูว่ามูลค่าของสิ่งที่คุณมอบให้ไปนั้นสูงกว่าเงินที่คุณได้รับมามากแค่ไหน” ให้คิดว่าสิ่งที่ทำมันให้อะไรบ้าง มันเพิ่มคุณค่าในสิ่งอื่นๆรึเปล่า จงให้ให้มากกว่าความคาดหมายของผู้อื่น

2.กฎแห่งค่าตอบแทน

“รายได้ของคุณตัดสินโดยดูว่าคุณให้บริการผู้คนจำนวนมากแค่ไหน และคุณให้บริการพวกเขาได้ดีเพียงใด”

3.กฎแห่งอิทธิพล

“คุณจะมีอิทธิพลมากเพียงใด ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณให้ความสำคัญกับผลประโยชน์ของผู้อื่นก่อนตัวเองมากแค่ไหน” ผู้ให้จะมีเสน่ห์ดึงดูด เป็นการพัฒนาเครือข่าย จะทำให้คนที่รู้จัก ชอบ และไว้ใจคุณจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

4.กฎแห่งความจริงใจ

“สิ่งทรงคุณค่าที่สุดที่คุณต้องมอบให้คนอื่น ๆ ก็คือตัวคุณเอง”สิ่งที่คุณขายจริงๆ แล้ว คือ ตัวคุณ ทักษะด้านคนที่เยี่ยมที่สุด คือ การเป็นคนจริงๆ มันคือ ความจริงใจ

5.กฎแห่งการรับ

“กุญแจสู่การให้อย่างมีประสิทธิภาพคือการเปิดใจกว้างที่จะรับ” การให้ ไม่ได้ดีกว่าการรับ มันเป็นเรื่องเสียสติ ที่พยายามให้และไม่รับ

การให้ทุกครั้ง จะเกิดขึ้นได้ก็ต้องมีการรับ

 

ยิ่งให้ยิ่งได้ เป็นหนังสือที่อยากแนะนำให้อ่าน และก็เอาไปใช้ในชีวิตจริงด้วยนะครับ ความสำเร็จไม่ใช่ได้มาด้วยการชนะแข่งขัน แต่มาจากการช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกัน

ยิ่งให้เท่าไหร่ ยิ่งได้รับกลับหลายเท่าทวีคูณ เพราะ “ให้แล้วคุณจะได้รับ”

 

Share this: