นิทานสอนเรื่องสติ ไม่สะทกสะท้านเมื่อภัยมา

 

ชายหนุ่มคนหนึ่งเกิดมาในครอบครัวที่ยากจนมาก แถมยังไม่มีงานทำอีกด้วย เพราะเศรษฐกิจในประเทศไทยตกต่ำ กำลังเผชิญปัญหาหาว่างงาน แต่เขาเป็นคนมีปัญญาใฝ่รู้ เขาจึงขวนขวายไปทำงานที่ต่างประเทศ งานดีเงินดี เขาเป็นคนขยันมัธยัสถ์อดออม สามารถเก็บสะสมเงินก้อนโตได้ในเวลาไม่นาน  จึงตัดสินใจเดินทางกลับบ้านเกิดเมืองนอนเพื่อตั้งตัว ระหว่างเดินทางกลับบ้านในชนบท เขาโดนโจรใช้ปืนจึ้เอาเงิน เขานึกสลดสังเวชใจว่า อุตสาห์ทำงานเหนื่อยยากเก็บหอมรอมริบในต่างประเทศ แต่กลับมาเป็นปลาตายน้ำตื้นถูกจี้บ้านเราเอง

อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัย เขาจำใจมอบเงินทั้งก้อนของเขาให้โจรไป … แต่เขาจะไม่ยอมเสียเงินไปง่ายๆหรอก…. เขาตั้งสติคิดหาเงินคืนจากโจร……

ชายหนุ่ม “พี่ครับ ผมอุตสาห์ลงทุนลงแรงเดินทางไปทำงานเมืองนอกนู่นเป็นปีๆ เหนื่อยยากแสนสาหัสเพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว ผมบอกทางบ้านว่าผมหาเงินมาได้เยอะแยะ ที่นี้พี่มาเอาเงินผมไปหมดอย่างนี้ ผมกลับถึงบ้านผมคงแย่แน่ๆ ทุกคนต้องคิดว่าผมโกหก คงไม่มีใครเชื่อหรอกว่าผมไปทำงานประสบความสำเร็จจนรวย ไหนๆ…พี่เอาเงินผมไปแล้ว…ผมก็ไม่รุ้จะว่ายังไง…แต่พี่ช่วยผมบ้างแล้วกัน…..ช่วยรักษาหน้าผมหน่อย ช่วยยิงปืนใส่กระเป๋าใส่เงินใบนี้สักสองนัดเถิดครับ ทางบ้านผมเขาจะได้เชื่อว่าผมถูกจี้จริงๆไม่ได้โกหก”

โจรอารมณ์ดีมาก เพราะจี้ครั้งนี้ได้เงินก้อนโตเกินคาด

โจร “เอาสิ!”ว่าแล้วก็ยิง ปัง! ปัง! ใส่กระเป๋าของชายหนุ่มจนเป็นรู

ชายหนุ่ม “ขอบคุณมากครับ แต่เอ้อ! ถ้าที่หมวกก็โดนลูกกระสูนซักนัดสองนัด มันก็น่าจะดูสมจริงสมจังมากขึ้นนะพี่”

โจร “ก็ได้…ไม่มีปัญหา” ว่าแล้วก็ยิง ปัง! ปัง! ทำให้หมวกเป็นรู

ชายหนุ่ม “อีกสักสองนัดที่เสื้อแจ๊กเก็ตผมด้วยครับ”

โจรกำลังตื่นเต้นดีใจจนประมาท ขาดสติสัมปชัญญะ ยกปืนยิงเสื้อแจ๊กเก็ตชายหนุ่มทะลุ ขาดเป็นรูสองรู….กระสุนหกนัดในกระบอกปืน หมดเกลี้ยงพอดี….

ชายหนุ่มผู้มีสติตั้งมั่น คิดหาอุบายให้โจรยิงอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่ตัวเขาจนหมดกระสุน ทันทีที่กระสุนหมดและก่อนที่โจรจะสำนึกได้ เขาก็วิ่งเข้าใส่โจร จู่โจมอย่างรวดเร็วจนสามารถจับโจรได้ และเขาก็ได้เงินของเขาคืนมาทั้งหมด

 ท่านอาจารย์ว่านิทานเรื่องนี้สอนว่า คนที่สามารถตั้งสติสงบอารมณ์ได้ ย่อมมีปัญญาแก้ไขปัญหาได้ดีกว่าคนเจ้าอารมณ์ สำหรับบางคนถ้าโดนโจรจี้หมดเงินหมดทอง ก็มักจะโอดครวญโทษเวรโทษกรรม หมดกำลังใจเสียใจจนไม่คิดหาทางแก้ไข

สติ จำเป็นในที่ทั้งปวง สติ สพฺพตฺถ ปตฺถิยา

ขอบคุณ ศรีวรา อิสสระ- เรื่องท่านเล่า

ที่มา : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=moresaw&month=11-2011&date=19&group=9&gblog=4

สำหรับนิทานเรื่องนี้ผมอ่านแล้วชอบ เลยขออนุญาตแชร์ต่อครับ ก็คงเป็นตัวอย่างหนึ่งของการมีสติ ขอให้มองแง่คิดในเรื่องสตินะครับ  บางคนอาจแย้งว่านิทานกับสถานการณ์จริงมันแตกต่างกันมาก แต่ อย่างน้อยก็ได้ข้อคิดไว้เตือนใจ ไม่ว่าเราจะเจอเหตุการณ์ใดก็ตาม ขอให้หยุดคิดสักนิดก่อนที่จะตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ เมื่อเราหยุด นั่นคือเรามีสติ  เมื่อเรามีสติ  เราจะมีปัญญา เหมือนคำกล่าวที่ได้ยินกันบ่อยๆว่า “สติมาปัญญาเกิด  สติเตลิดก็เกิดปัญหา “

ขอให้ทุกคนใช้สติในการดำเนินชีวิตทุกๆวันนะครับ

Share this:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *