แรมโบ้ นักรบคนสุดท้าย ปิดฉากนักรบเดนตาย

ช่วงวันหยุดที่ไม่ได้ออกไปไหนจากสถานการณ์ COVID19 เลยมีโอกาสพักผ่อน ได้ดูหนัง RAMBO LAST BLOOD นักรบคนสุดท้าย เลยขอเอามาเล่าให้ฟังครับ

ปกติผมชอบดูหนังแนวแอคชั่นและแรมโบ้ก็เป็นหนังที่ชอบและดูมาจนครบทุกภาคแล้ว สำหรับภาคนี้เคยได้ดูโฆษณาเมื่อนานมาแล้ว เห็นฉากแอคชั่น ก็คิดว่าคงมันส์เหมือนภาค 4 ที่ขึ้นชื่อมาก

Rambo Last Blood พอได้ดูแล้ว มีแนวทางที่ต่างไปจากภาคก่อน ความบู๊ ระห่ำแบบสงคราม ลดลงไปเยอะ มีแค่ตอนท้ายเรื่องเท่านั้น

ในภาคนี้แรมโบ้ ได้กลับไปใช้ชีวิตแบบคนปกติในบ้านไร่ของเขาเอง โดยมียายและหลานสาววัยรุ่นมาอยู่ด้วย โดยพักที่บ้านหลังใหญ่ ส่วนแรมโบ้ยังคงเอกลักษณ์ คนที่มีปมเรื่องสงครามฝังใจ มีความระแวงระมัดระวังตัว เลยแยกตัวไปพักในอุโมงค์ใต้ดิน แรมโบ้ดูเป็นคนแก่ที่เกษียนอายุแล้ว ใช้ชีวิตธรรมดาเลี้ยงม้า ดูมีความอ่อนโยน มีหัวใจมากขึ้น

สำหรับเรื่องราวจุดฉนวนได้ดีครับ โดยการที่หลานสาวผู้ไร้เดียงสาอ่อนต่อโลก ตามไปหาพ่อที่เม็กซิโก ถูกเพื่อนหลอกไปขายให้กับพวกค้ามนุษย์ ทำให้แรมโบ้ต้องตามไปสืบหาตัวหลานสาวที่หายไป แบบ ปะ ฉะ ดะ กับพวกแก๊งค้ามนุษย์ จนพลาดท่าเสียทีเกือบเอาชีวิตไม่รอด สลบไป 4 วัน ซึ่งในช่วงเวลานั้นเองหลานสาวของเขาได้ถูกฉีดยาเสพติด และบังคับเป็นโสเภณี ช่วงนี้เศร้ามาก ผมยังแอบลุ้นว่าจะรอดมั้ย สุดท้ายไม่พ้นเงื้อมมือพวกเดนตาย หลังจากแรมโบ้ฟื้นด้วยความช่วยเหลือของนักข่าวสาวท้องถิ่น แรมโบ้ก็ได้บุกไปช่วยหลานสาวออกมาจากซ่องได้ แต่สุดท้ายหลานสาวของเขาก็เสียชีวิตในระหว่างทางที่จะกลับถึงบ้าน ช่วงนี้พีคมาก เราคงนึกไม่ถึงว่าคนคนหนึ่งที่ตอกย้ำตัวเองว่าช่วยเพื่อนไม่ได้ในสงคราม จำฝังใจมาตลอดชีวิต และมาครั้งนี้เขาก็ได้พยายามห้าม และช่วยหลานสาวของเขาอย่างถึงที่สุดแล้ว แต่ก็ช่วยไม่ได้ ความรู้สึกนี้มันเป็นอย่างไร

แรมโบ้ เริ่มต้นล้างแค้น ด้วยการบุกเดี่ยวไปฆ่าน้องชายของหัวหน้าแก็งค้ามนุษย์ด้วยการตัดหัว โหดมาก พร้อมปักมีดและรูปของหลานสาว เป็นการท้ารบให้พวกแก๊งตามมาล้างแค้น และก็สมใจครับ เป็นการเปิดศึกสงครามขนาดย่อม

แรมโบ้กลับมาที่ไร่ของเขา ตั้งหลักวางกลยุทธ์การรบ พร้อมติดตั้งระเบิดและกับดักมากมายตามที่ถนัด ฉากแอคชั่นช่วงนี้โหดดิบ เลือดสาด ขาขาด หัวแบะ และฉากสุดท้ายกับการใช้ธนู ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแรมโบ้มาตลอด ยิงที่แขนขาของหัวหน้าแก๊ง หลังจากนั้นเดินย่างเข้าไปอย่างใจเย็น พร้อมปักมีดลงที่กลางอก ผ่าและควักหัวใจสดๆออกมา เป็นการปิดฉากการต่อสู้อย่างโหด

โดยรวมหนังเรื่องนี้ฉากดุเดือดแบบทหารบ้าระห่ำลดลงเยอะ แต่ผมก็ว่าสมเหตุผลอยู่นะ เพราะแรมโบ้ในวัยนี้จะบู๊แบบเดิมคงไม่ได้ แค่จัดการกับคนร้ายร่วม 50 คนนี่ก็เว่อร์แล้ว ดูๆไปก็สงสารแรมโบ้ที่พยายามจะลืมอดีตอันขมขื่นในสงคราม พยายามใช้ชีวิตแบบปกติเหมือนคนทั่วไป แต่สุดท้ายก็มาเจอเรื่องร้ายในบั้นปลายชีวิต ในฐานะแฟนแรมโบ้ยังแอบลุ้นว่าจะจบแบบ Happy Ending(แต่ก็ไม่เป็นเช่นนั้น)

Rambo Last Blood อาจเป็นหนังที่ไม่ใหญ่โตอลังการ และกระแสไม่ค่อยแรงนัก แต่ผมก็ว่ามันเป็นหนังที่ครบทั้งดราม่าและแอคชั่น กับการต่อสู้ครั้งสุดท้าย และการได้เห็นความสุขแม้เพียงเล็กน้อยในชีวิตของแรมโบ้

เป็นการปิดฉากนักรบเดนตาย “แรมโบ้”

สุดท้ายสำหรับหนังแรมโบ้ เราอาจจะดูเพื่อความบันเทิง โหด มันส์แค่ไหนตาม หนังทั้ง 5 ภาค ก็ยังคงบอกเราเสมอว่า

“ความรุนแรง สงคราม มีแต่จะสร้างความเสียหาย และความเสียหายที่เกิดในใจผู้คนนั้น ยากที่จะหาอะไรมาทดแทน”

 

ท้ายนี้ขอฝากคำคมจาก Rambo4 ซึ่งเป็นภาคก่อนหน้านี้ ไว้ให้คิดต่อครับ

นี่คืองานของเรา สิ่งที่เราเป็น

“อยู่อย่างว่างเปล่า หรือ ตายเพื่อบางสิ่ง”

เลือกเอาเอง

แล้วคุณเลือกแบบไหนล่ะ?

 

https://www.youtube.com/watch?v=MTmIVpAA6C8

 

 

 

Share this: