พลาสติกที่รีไซเคิลได้

ทุกท่านทราบหรือไม่ครับ ว่าพลาสติกที่สามารถขายได้ เพราะสามารถนำกลับไปรีไซเคิลได้นั้นเป็นแบบไหน และเราจะรู้ได้ยังไง? เมื่อหลายวันก่อนมีการจัดทำถังขยะใหม่สำหรับใช้ในโรงงาน ก็เลยกลับมาทบทวนวิธีการแยกขยะครับ บทความนี้เลยถือโอกาสนำเรื่องพลาสติกที่สามารถรีไซเคิลได้มาฝากกันครับ

ก่อนอื่นมารู้จักพลาสติกกันก่อนครับ พลาสติกนั้นสามารถแยกได้  2 ชนิด คือ ชนิดเทอร์โมเซตติง (Thermosetting) มีรูปทรงถาวร ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้  เช่น ชามเมลามีน  และชนิดเทอร์โมพลาสติก (Thermo plastic) จะอ่อนตัวเมื่อได้รับความร้อนและสามารถนำกลับมาหลอมใช้ใหม่ได้

โดยพลาสติกที่สามารถใช้ในการรีไซเคิลนั้นสามารถแบ่งได้เป็น 7 ชนิด ซึ่งแต่ละชนิดจะมีสัญลักษณ์รีไซเคิล คือ หมายเลขชนิดและตัวอักษรภาษาอังกฤษกำกับไว้(ดูภาพประกอบด้านบน)  

ได้แก่

เบอร์ 1 โพลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต (PET หรือ PETE) มีความใส  มีความยืดหยุ่นสูงและป้องกันการซึมผ่านได้ มักใช้ทำขวดน้ำดื่ม ขวดน้ำมันพืช สามารถนำมารีไซเคิลเป็น เส้นใยสำหรับทำเสื้อกันหนาว พรม ใยสังเคราะห์ ถุงหูหิ้ว กระเป๋า และขวด

เบอร์ 2 โพลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นสูง (HDPE) ใช้ทำขวดนม น้ำผลไม้ โยเกิร์ต บรรจุภัณฑ์สำหรับน้ำยาทำความสะอาด ครีมทาผิวต่างๆ  ยาสระผม แป้งเด็ก ถุงหูหิ้ว สามารถนำมารีไซเคิลเป็นขวดใส่น้ำยาซักผ้า ขวดน้ำมันเครื่อง ท่อHDPE  ลังพลาสติก ไม้เทียมใช้ทำรั้วหรือม้านั่งในสวน

เบอร์ 3 โพลิไวนิลคลอไรด์ (PVC) ชนิดนี้เราคุ้นเคยกันมากได้แก่ ท่อน้ำประปา สายไฟฟ้า  กระเป๋าหนังเทียม  ประตูพีวีซี หน้าต่าง วงกบ สายยางใส แผ่นฟิล์มสำหรับห่ออาหาร ม่านห้องน้ำ กระเบื้องยาง แผ่นพลาสติกปูโต๊ะ             พลาสติกชนิดโพลิไวนิลคลอไรด์ สามารถนำมารีไซเคิลเป็น ท่อน้ำประปาหรือรางน้ำสำหรับการเกษตร กรวยจราจร เฟอร์นิเจอร์ ม้านั่งพลาสติก ตลับเทป เคเบิล แผ่นไม้เทียม เป็นต้น

เบอร์ 4 โพลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นต่ำ (LDPE) มีความยืดหยุ่นสูง  เหนียว  ไม่มีกลิ่น  ไม่มีสี  เป็นพลาสติกที่เหมาะสำหรับนำมาเป็นถังใส่อาหารแช่แข็ง ใช้ทำแผ่นฟิล์มสำหรับห่ออาหาร ถุงใส่ขนมปัง ถุงเย็นสำหรับบรรจุอาหาร พลาสติกชนิดนี้ไม่เหมาะที่จะบรรจุอาหารร้อน  สามารถนำมารีไซเคิลเป็นถุงดำสำหรับ ใส่ขยะ ถุงหูหิ้ว ถังขยะ กระเบื้องปูพื้น เฟอร์นิเจอร์ แท่งไม้เทียม

เบอร์ 5 โพลิโพรพิลีน (PP) ความยืดหยุ่นสูง  ทนสารเคมี  และสามารถใช้งานกับอุณหภูมิที่สูงถึง  175  องศาเซลเซียส เป็นพลาสติกที่เหมาะสำหรับทำถุงร้อนบรรจุอาหาร  หรือผลิตกล่องบรรจุอาหารสำหรับนำเข้าไมโครเวฟ  ใช้ทำกล่อง ชาม จาน ตะกร้า กระบอกใส่น้ำ ขวดซอส แก้วโยเกิร์ต ขวดบรรจุยา สามารถนำมารีไซเคิล เป็นกล่องแบตเตอรี่ในรถยนต์ ไม้กวาด พลาสติก แปรง ชิ้นส่วนรถยนต์ เช่น กันชน ไฟท้าย

เบอร์ 6 โพลิสไตรีน (PS) สามารถใช้งานกับอุณหภูมิตั้งแต่  -10  องศาเซลเซียส  ถึง  80  องศาเซลเซียส ง่ายต่อการขึ้นรูป  สามารถพิมพ์สีสัน  และลวดลายให้สวยงามได้ จึงเป็นพลาสติกที่เหมาะสำหรับทำเป็น  โฟม  กล่อง  ถ้วย  และจาน  เทปเพลง สามารถนำมารีไซเคิลเป็นไม้แขวนเสื้อ ไม้บรรทัด แผงสวิตช์ไฟ ฉนวนกันความร้อน

เบอร์ 7 พลาสติกชนิดอื่นๆ (OTHER) นอกจาก 6 ชนิดข้างต้น หรือผลิตจากพลาสติกหลายชนิด

ที่มา : https://en.wikipedia.org/wiki/Plastic_recycling และ Cement & Concrete Research Laboratory มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 

 

ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะครับ คราวหน้าก่อนทิ้งขยะพลาสติกอ่านฉลากข้างขวดดูสักนิดว่าเป็นชนิดใด

และสุดท้าย ช่วยกันรณรงค์แยกขยะก่อนทิ้งนะครับ

Share this: