ไฟไหม้กระทะ ใช้น้ำดับ อาจถึงตาย

ไฟไหม้กระทะ ใช้น้ำดับอาจถึงตาย

ไฟไหม้กะทะห้ามใช้น้ำดับ มิเช่นนั้นอาจถึงแก่ชีวิต

         เนื่องจากในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสเข้าอบรมเกี่ยวกับการดับเพลิง ถึง 2 ครั้ง ซึ่งทางวิทยากรได้พูดเรื่องเชื้อเพลิงประเภทต่างๆ ก็จะมีวีดีโอประกอบตลอด ทำให้เข้าใจและเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น  โดยเฉพาะเรื่องใกล้ตัวเช่นในครัวเรือน  ไฟจากเชื้อเพลิงประเภท K ซึ่งเป็นเพลิงไหม้ที่เกิดจากน้ำมันที่ใช้ประกอบอาหาร เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากพืชและสัตว์ ได้แก่ น้ำมันพืช น้ำมันหมู หากอุณหภูมิของกระทะสูงถึง 280-300 เซลเซียส น้ำมันภายในกระทะจะลุกติดไฟได้เอง การดับไฟจะค่อนข้างยาก และที่สำคัญก็คือ  ห้ามใช้น้ำดับ นะครับ  

ลองดูในวิดีโอครับ

คำเตือนห้ามดับไฟในกระทะน้ำมันโดยการราดน้ำ โดย jakkaphun rattana-arporn เผยแพร่เมื่อ 2 ส.ค. 2015  https://www.youtube.com/watch?v=ipxs7Lg47bg&t=23s

 

แบบนี้…ดีจร้า T3 วิธีดับไฟไหม้กระทะ โดยสถานีดีไซน์ จุดประกายความคิด เผยแพร่เมื่อ 17 ม.ค. 2014

https//:www.youtube.com/watch?v=ObdAIcQbUFg

วิธีในการดับไฟกรณีที่เกิดการลุกไหม้ในหม้อ หรือกระทะ  สามารถทำได้โดยใช้ฝากระทะมาปิด หรือถ้าไฟลุกมากก็หาผ้าห่มหนาๆ ชุบน้ำให้เปียกและบิดให้มาด เอามาปิดคลุมทั้งกระทะ เพื่อป้องกันออกซิเจนรวมตัวกับเชื้อเพลิง ไฟก็จะดับได้เอง  พูดเหมือนง่ายครับ แต่ในสถานการณ์จริง ต้องตั้งสติให้ได้ก่อน  ซึ่งก็ยากอีกเพราะหลายๆคน ไม่เคยผ่านการอบรมหลักสูตรดับเพลิงขั้นต้นมาก่อนแค่เห็นไฟไหม้ก็คงหนีละครับ จะไม่รู้ว่าต้องทำยังไง  วิธีที่ง่ายที่สุดและใกล้ตัวที่จะดับไฟได้ก็คงคิดถึงน้ำอย่างเดียว  ซึ่งอันตรายมากสำหรับกรณีนี้   ดังนั้นวิธีหนึ่งที่จะป้องกันก็คงต้องเป็นการอธิบายและสอนให้เข้าใจครับ   และนอกจากนี้ผมว่าติดป้ายเตือนในครัว  ติดไว้ข้างพนังห้องครัวเลยก็ดีนะครับ  “ห้ามใช้น้ำดับไฟในกระทะ เด็ดขาด”   

ในโรงงานยังติดป้ายเตือนเต็มไปหมด ที่บ้านก็น่าจะติดด้วยนะเพื่อความปลอดภัยครับ

Share this: