งานสิ่งแวดล้อม ทำงานอะไร

งานสิ่งแวดล้อมมีอะไรบ้าง  เรียนสิ่งแวดล้อมมาทำงานอะไร  จะมีงานทำมั้ย  เงินเดือนเท่าไร

มเป็นคนหนึ่งที่เคยมีคำถามเหล่านี้ในใจ  ไม่เลยถามใครและไม่รู้จะถามใครเพราะไม่มีคนรู้จักเรียนด้านนี้ รุ่นพี่มาแนะแนวการศึกษาต่อก็บอกได้นิดหน่อยว่าเรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง  สมัยตอนเรียนมัธยมปลาย ยังไม่มีคอมพิวเตอร์ใช้ด้วย  แล้วทำไมผมเลือกเรียนด้านสิ่งแวดล้อมละ  ในตอนนั้นผมก็ไม่รู้หรอกว่าเรียนอะไร และจบไปแล้วทำงานอะไร จริงๆไม่ได้คิดถึงเรื่องนั้นด้วยซ้ำ แต่เนื่องจากนิสัยส่วนตัวชอบเรื่องการอนุรักษ์  จึงมีความสนใจด้านนี้เป็นพิเศษ และชื่อสาขามันโดนใจ  ผมเลยเลือกเลยตั้งแต่ยังไม่รู้ว่าจะสอบติดคณะนี้รึเปล่า  แล้วก็ได้มีโอกาสร่ำเรียนจนจบออกมาจริงๆ

จบสาขาสิ่งแวดล้อม แล้วทำงานอะไร หางานทำยากมั้ย  นั่นสิตอนที่จบมาใหม่ๆก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำงานอะไร  แต่ก็ไฟแรงอยากทำงานออกแบบระบบบำบัด แต่ก็ไม่มีใครรับ(จบมาเกรดก็ไม่ดี แถมไม่มีประสบการณ์) เดินหางานอยู่หลายเดือนเหมือนกันแต่ในที่สุดก็ได้ทำงานในสาขาที่ร่ำเรียนมาจนถึงทุกวันนี้(เริ่มอยากเปลี่ยนงานละ)

ในบทความนี้ผมเลยลองรวบรวมงานต่างๆทิ่มีความต้องการคนที่เรียนสาขาสิ่งแวดล้อม แยกตามความคิดผมเองนะครับ มีดังนี้ครับ

1. งานราชการ หลายหน่วยงานของภาครัฐ ยังคงมีความต้องการผู้ที่เรียนสาขาสิ่งแวดล้อมเป็นร่วมงาน อาทิเช่น กรมโรงงานอุตสาหกรรม กรมควบคุมมลพิษ กรมเจ้าท่า สำนักสิ่งแวดล้อม สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย องค์การบริหารก๊าซเรือนกระจก หรือแม้แต่หน่วยงานท้องถิ่นอบต.  เทศบาล หรือส่วนราชการประจำจังหวัด

2. งานควบคุมระบบบำบัดต่างๆ เช่น ระบบบำบัดน้ำเสีย ระบบผลิตน้ำดี ระบบบำบัดมลพิษทางอากาศ ระบบบำบัดกากอุตสาหกรรม ตามโรงงานต่างๆ หรือหน่วยราชการ ควรมีใบรับรองนะ ต้องไปสอบให้ได้ใบอนุญาตผู้ควบคุมของกรมโรงงอุตสาหกรรม

3. งานบริษัทที่ปรึกษา ซึ่งจะมีขอบเขตของงานครอบคลุมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ ติดตั้ง ดูแล ให้คำปรึกษา แก่โรงงาน หน่วยงานหรือบริษัทต่างๆที่เป็นลูกค้า ซึ่งบริษัทที่ปรึกษาก็มีมากมายครับ

4. งานวิเคราะห์ หรืองานตรวจสอบในห้องทดสอบทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งก็มีบริษัทที่รับตรวจวัดค่าต่างๆ หลายบริษัท ซึ่งลักษณะงานก็อาจจะแยกย่อยเป็นผู้วิเคราะห์ตัวอย่าง หรือเป็นผู้ไปเก็บตัวอย่างตามโรงงานต่างๆเป็นต้น

5. พนักงานขายและบริการลูกค้า เช่น อุปกรณ์เครื่องมือวัดต่างๆ สารเคมีที่ใช้ในระบบบำบัด เป็นต้น งานประเภทนี้ค่อนข้างแข่งขันกันหนัก หลายคนอาจจะไม่ชอบ แต่เชื่อมั้ยว่าได้ค่า commission เยอะนะ อุปกรณ์หรือเครื่องมือวัด เครื่องจักรบางประเภทถ้าขายให้กับโรงงานอุตสาหกรรมที่กำลังจะขยายกำลังการผลิต สั่งซื้อแต่ละครั้งก็ไปหลักล้านบาทขึ้นไป แถมยังมีอุปกรณ์ที่ต้องเปลี่ยนเป็นประจำตามระยะเวลาอีก ซึ่งถ้าเลือก supplier ไหนแล้ว  เรียกได้ว่าอยู่กันยาวๆไปเลย ถ้าบริการดีๆก็จะมีโอกาสนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่เพิ่มได้อีกเรื่อยๆ

6. งานระบบ ISO14001 ซึ่งบริษัท หรือโรงงานต่างๆ

7. งานที่ปรึกษาประเภททำรายงานหรือทำโครงการ เช่น IEE, EIA ผมแยกงานนี้ออกมาเพราะว่า หลายๆบริษัทก็จะรับทำงานแบบนี้อย่างเดียว โดยถ้ามีงานวิเคราะห์ตัวอย่างร่วมด้วยก็จะไปว่าจ้างอีกบริษัทหนึ่งมารับช่วงงานต่อ

8. Freelance งานอิสระ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ผมพบว่ามีหลายคนรับงานประเภทนี้เยอะขึ้น ซึ่งงานประเภทนี้ได้แก่ รับทำรายงานต่างๆส่งหน่วยงานราชการ รับดูแลระบบบำบัดต่างๆ รับขึ้นทะเบียนเป็นผู้ดูแลด้านสิ่งแวดล้อมให้กับบริษัทต่างๆ โดยการทำสัญญาเป็นรายปี หรือแม้แต่รับเป็นวิทยากรอิสระ เข้าไปจัดอบรมตามสถานที่ต่างๆ

 

เห็นมัยครับว่างานสาขาสิ่งแวดล้อมก็มีมากมาย รึบางคนอาจจะเรียนต่อให้สูงขึ้นเพื่อเป็นครูอาจารย์ หรือ เป็นนักวิจัยที่จำเพาะเจาะจงก็ได้ครับ  แล้วแต่เส้นทางที่เราชอบและเลือกที่จะเป็น

 

อย่างไรก็ตามผมเองก็ไม่อยากให้ทุกท่านจำกัดขอบเขตของงานเท่าที่มีในรายการด้านบนนี้เท่านั้น  ถ้ามีโอกาสอยากให้ลองเข้าไปสัมผัสทำงานต่างๆดูก่อน  เราไม่มีทางรู้เลยว่าจะชอบงานนั้นหรือไม่ หรือเราจะสามารถทนอยู่กับงานนั้นตลอดทั้งวัน เป็นเดือน เป็นปีได้หรือไม่ จนกว่าเราจะได้ทำมันจริงๆ

Share this: