ลูกน้องที่ดี อย่ารอให้หัวหน้าถาม

การจะเป็นลูกน้องที่ดี ทำผลงานเข้าตาเจ้านายนั้น ข้อหนึ่ง คือ ต้องพยายามเข้าใจและรู้ใจเจ้านาย

บทความนี้ก็มีเทคนิคการทำงานมาฝากกันครับ

  1. คอยแจ้งความคืบหน้าของงานเป็นระยะๆ เมื่อหัวหน้าสั่งงานแล้ว อย่ารอให้เขาทวงถาม เพราะในมุมมองของหัวหน้า เขาจะมีความกังวลว่าสิ่งที่ได้สั่งงานไปนั้น มีความคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว ลูกน้องเริ่มดำเนินการหรือยัง ติดขัดอะไรไหม จะสามารถส่งงานได้กำหนดเวลาหรือไม่ ดังนั้นลูกน้องที่ดี ควรรายงานความคืบหน้าของงานเป็นระยะๆ แค่นี้ก็ช่วยให้หัวหน้าสบายใจมากขึ้น และไว้วางใจเรามากขึ้น
  2. Take action โดยเร็ว เมื่อมีคนสั่งงาน ตามงาน หรือสอบถามมาทางอีเมล เมื่อหัวหน้าอยู่ในอีเมลนั้นด้วย ให้ทำการ action โดยเร็ว ในกรณีที่งานนั้นเสร็จแล้ว หรือ ตอบทันทีว่าจะส่งได้เมื่อไหร่ จะตอบคำถามนี้ได้เมื่อไหร และใช้วิธี reply all หรือ cc หัวหน้าด้วย ไม่อย่างนั้นหัวหน้าจะกังวลว่าเราได้รับอีเมลหรือไม่ ในข้อนี้ผมเองมีบทเรียน คือ ปกติผมจะไม่ค่อย reply all เพราะรู้สึกว่ามันเป็นการรบกวนคนอื่น และเห็นว่าหลายคนในเมลไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย แต่หัวหน้าผมเขาจะตอบเร็วมาก ทั้งการตอบคำถาม การส่งงานให้ลูกน้องต่อ เพื่อเป็นการยืนยันให้ผู้ส่งเมลรับทราบอีกทีว่าหัวหน้ารับรู้นะว่ามีงานนี้ และลูกน้องก็รับทราบเช่นกัน ดังนั้นไม่ว่างานจะเสร็จหรือไม่เสร็จ ต้องหาข้อมูลมาตอบ หรือแบบไหนก็ตาม ให้ action ก่อน
  3.  งานประจำวัน Routine ก็ต้องรายงานความคืบหน้าเช่นกัน ถึงแม้ว่าจะรู้อยู่แล้วว่าทำอะไรอยู่ แต่เราก็ไม่ควรคิดว่าหัวหน้ารู้ทุกเรื่อง ลูกน้องที่ดีควรจะบอกหัวหน้าเป็นระยะๆว่าวันนี้ทำอะไร ช่วงนี้มีประเด็นอะไรพิเศษ

อย่ากลัวว่าหัวหน้าจะรับข้อมูลเยอะเกินไป หัวหน้าส่วนใหญ่อยากรับรู้ทุกเรื่อง แม้อาจจะไม่เข้าใจทุกเรื่อง และหากบางเรื่องเขาคิดว่าไม่จำเป็นต้องรายงาน เขาจะบอกเอง และอย่าปล่อยปัญหาไว้ ให้รีบคิดหาแนวทางและนำไปเสนอ

ลูกน้องที่ดี “อย่าคิดว่าหัวหน้าจะรู้ทุกเรื่อง และอย่ารอให้หัวหน้าถาม”

Share this: