ระวังเจลแอลกอออล์

แอบกังวลเล็กน้อยเมื่อเห็นข่าวที่ประเทศจีน ตอนที่ COVID-19 เริ่มระบาดช่วงแรกๆ มีคนงานเอาแอลกออล์เช็ดทำความสะอาดร่างกายและเสื้อผ้าส่วมใส่เพื่อป้องกันเชื้อไม่ให้ติดต่อ ในขณะที่ทำงานใกล้เตาความร้อน จึงทำให้เสื้อผ้าเกิดติดไฟ และลุกลามอย่างรวดเร็ว ถึงแม้ไม่ถึงขั้นเสียชีวิตแต่แผลไฟไหม้มือรุนแรงมากและอาจจะกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

ผมก็ได้แชร์ข้อมูลนี้ให้กับน้องๆในแผนก ให้ระมัดระวังในการใช้งาน

ผ่านมาไม่นานก็เกิดเหตุการณ์คล้ายๆกันโดยมีการแชร์ภาพของผู้หญิงคนหนึ่งที่ไฟไหม้มือ ที่มาของภาพนี้ ไม่แน่ชัดว่าเป็นเหตุการณ์จริงหรือไม่ น่าจะเป็นภาพที่แชร์มาจากต่างประเทศ คือ การใช้เจลแอลกอฮอล์ทามือและแขน แล้วก็ไปทำกับข้าว จึงทำให้เกิดไฟไหม้ที่แขนทั้ง 2 ข้าง

หากเรามามองถึงองค์ประกอบในการเกิดไฟ คือ เชื้อเพลิง, ออกซิเจน และประกายไฟ เจลแอลกอฮอล์คือเชื้อเพลิงอย่างดี เจลแอลกอฮอล์ 70% ติดไฟได้ แต่ต้องมี 3 องค์ประกอบที่กล่าวข้างต้น ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงสูงที่อาจจะเกิดเหตุการณ์นี้ได้ หากไม่มีการระมัดระวัง รวมถึงแอลกอฮอล์น้ำ ที่เห็นใช้กันทั่วไป โดยใช้หัวสเปรย์ให้เป็นละอองฝอยฉีดพ่นทำความสะอาดพื้นผิดต่างๆ หรือใช้ฉีดมือ รวมทั้งเสื้อผ้าด้วย ก็เป็นจุดเสี่ยงเช่นกัน

ดังนั้นการใช้ แอลกอฮอล์ หรือเจลที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 70% ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ให้ครอบคลุมการฆ่าเชื้อก็พอแล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้ปริมาณมากจนเปียก ที่สำคัญขณะใช้งาน หรือหลังใช้งานต้องรอให้ระเหยหมดก่อน และระวังอย่าเข้าใกล้เปลวไฟ ความร้อน นะครับ

ด้วยความเป็นห่วง

Share this: